2:53 PM, 31/05/2016

Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN Nhật thành công

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh điều này khi tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản vào sáng 31/5, tại Tokyo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Kyohei Takahashi, Chủ tịch Ủy ban kinh tế Việt-Nhật của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản Keidanren. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tại các cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vui mừng nhận thấy, kể từ khi hai nước ra Tuyên bố tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tháng 9/2015, quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, nông nghiệp và giao lưu địa phương.

Nhật Bản tiếp tục là đối tác hàng đầu về kinh tế, là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ 2 và đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai mạnh mẽ các biện pháp hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, chính sách… để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, minh bạch và thông thoáng hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của chính mình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn. Việc hai nước đang hợp tác triển khai các kế hoạch hành động của 6 ngành được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, cũng như những tiến triển trong quá trình liên kết kinh tế khu vực như thành lập Cộng đồng ASEAN, cả hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) và tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… sẽ mang lại nhiều cơ hội mới trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Hiroshi Sakuma, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi Công nghiệp nặng. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tiếp ông Kyohei Takahashi, Chủ tịch Ủy ban kinh tế Việt-Nhật của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản Keidanren, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vai trò của Keidanren không chỉ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, mà còn phối hợp chặt chẽ tư vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam thông qua các cơ chế hợp tác như Sáng kiến chung Việt-Nhật, hay Đối thoại chính sách với Bộ KH&ĐT. Các cơ chế này đã góp phần hiệu quả trong việc tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Keidanren trong thời gian tới tiếp tục hợp tác và thúc đẩy sớm triển khai Sáng kiến chung Việt-Nhật nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư tại Việt Nam, khuyến khích, vận động các doanh nghiệp của Liên đoàn đẩy mạnh đầu tư, chuyển giao công nghệ trong 6 ngành được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa, hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch hành động cho từng ngành. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban kinh tế Việt-Nhật, với kinh nghiệm và uy tín của mình trong giới kinh tế Nhật Bản, tiếp tục thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Khu công nghiệp chuyên sâu tại Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu, Khu công nghệ cao tại Đà Nẵng, cũng như tham gia vào các dự án trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng theo hình thức hợp tác PPP mà chính phủ hai bên đang khuyến khích. 

Tiếp ông Hiroshi Sakuma, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi Công nghiệp nặng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Tập đoàn tiếp tục phát huy vai trò là công ty thương mại tổng hợp hàng đầu của Nhật Bản, mở rộng hơn nữa hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các dự án cơ sở hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ và trong cả lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng trong buổi sáng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Shigeki Dantani, Chủ tịch Tập đoàn Sojitz - một trong những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên có văn phòng đại diện tại Việt Nam (1986) và hiện có hàng chục dự án tại Việt Nam, trong các lĩnh vực nông-lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại, bán lẻ… Doanh nghiệp này đang nghiên cứu đầu tư vào các dự án hạ tầng, năng lượng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc Sojitz đã quan tâm đầu tư phát triển các dự án trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, những hoạt động của Sojitz đã đi vào thực chất, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, phản ánh đúng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng của Việt Nam-Nhật Bản.

Phó Thủ tướng gợi ý doanh nghiệp mở rộng đầu tư phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, trọng tâm là các sản phẩm hỗ trợ cho lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, ô tô và phụ tùng ô tô; đề nghị doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Tiếp ông Eichi Tanabe, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Mitsubishi Corporation, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Tập đoàn tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, thương mại, đầu tư; đẩy nhanh tiến độ những dự án đang thực hiện, đồng thời hết sức quan tâm vấn đề môi trường.

Hiện tại, Mitsubishi có hơn 20 dự án tại Việt Nam, trong đó có các dự án điện, ô tô, bất động sản, điện lực, cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Takashi Yamauchi, Chủ tịch Tập đoàn Taisei. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tại buổi tiếp ông Takashi Yamauchi, Chủ tịch Tập đoàn Taisei, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Tập đoàn trong việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Nhiều năm qua, Taisei đã tham gia hơn 400 dự án tại Việt Nam, tiêu biểu như: Nhà máy Toyota (Vĩnh Phúc), Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), Nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất, Nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài… Những dự án này không chỉ góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam, mà còn trở thành biểu tượng sinh động cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xác định xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia là một trong ba đột phá chiến lược nhằm phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới. Từ đó, đề nghị Taisei tiếp tục đa dạng hóa hình thức đầu tư như hợp đồng BOT, BT, BTO và PPP trong thời gian tới; tiếp nhận các tu nghiệp sinh Việt Nam sau khi kết thúc chương trình tu nghiệp tại Nhật Bản.

Xuân Tuyến

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản