Cập nhật lúc : Chủ Nhật, 18/10/2020 - 10:19 AM

Khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích

(Chinhphu.vn) - Sau khi dự lễ viếng 13 liệt sĩ hy sinh tại Rào Trăng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với các lực lượng để khẩn trương tìm kiếm cứu nạn các công nhân nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phải tập trung để tìm kiếm cứu nạn những người còn mất tích càng sớm càng tốt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ, trong đó có các cán bộ, chỉ huy, chiến sĩ trong quân đội.

Những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, với yêu cầu sớm tìm kiếm nạn nhân, cấp cứu những người mất tích, đưa các nạn nhân về với gia đình.

Các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng đã rất trách nhiệm, tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả, đã tìm kiếm được 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ, 2 công nhân Thuỷ điện Rào Trăng 3.

Chưa bao giờ cùng lúc chúng ta mất cùng lúc hai tướng, nhiều sĩ quan cấp cao trong quân đội, lãnh đạo chính quyền địa phương, nhà báo trong thiên tai.

Lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhân dân cả nước sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng những cống hiến, hi sinh của các đồng chí.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, tình hình mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp. Mục tiêu nhanh chóng tìm kiếm người dân mất tích tại Thuỷ điện Rào Trăng 3 còn chưa thực hiện được. Trong khi đó, rạng sáng 18/10 đã xảy ra sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ quân đội tại huyện Hướng Hoá – Quảng Trị. Tình hình rất nghiêm trọng, khẩn trương.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết phải tập trung để tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích càng sớm càng tốt. Đây là nhiệm vụ hàng đầu của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, trong đó lực lượng vũ trang là nòng cốt.

Thứ hai, phải chủ động ứng phó với các sự cố, thiên tai, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Bộ Quốc phòng, Công an, các Bộ, ngành cùng với các địa phương huy động nhân lực, phương tiện để tìm kiếm các nhạn nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3 và vụ sạt lở tại huyện Hướng Hoá -Quảng Trị trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, tiếp tục giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Các địa phương, đặc biệt các tỉnh miền Trung, tiếp tục rà soát các khu vực nguy hiểm để chủ động sơ tán người dân, công nhân tại các công trình đang thi công. Kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men.

Bộ Y tế đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh tại vùng ngập lụt.

Bộ NNPTNT, Công Thương phối hợp với các địa phương để kiểm tra an toàn hồ đập, vận hành, điều tiết đảm bảo an toàn cho hạ du, đồng thời giữ nước hợp lý cho sản xuất. Bộ TN&TM theo dõi sát sao diễn biến của thiên tai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:Không được chủ quan, phải chủ động, không để bị động bất ngờ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành với công tác phòng chống thiên tai, đưa đến người dân, các cấp chính quyền những thông tin một cách trung thực, chính xác.

Về đề nghị hỗ trợ khẩn cấp cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT tổng hợp để sớm hỗ trợ cho người dân.

“Chúng ta không được chủ quan, phải chủ động, không để bị động bất ngờ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhật Bắc