5:34 PM, 06/03/2020

Tháo gỡ khó khăn để hoàn thành tuyến đường dây 500 kV mạch 3

(Chinhphu.vn) - Sáng 6/3, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công trường, làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai tuyến đường dây 500 kV mạch 3.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ công trường dự án đường dây 500 kV mạch 3 -Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ công trường dự án đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 tại hiện trường thi công ở vị trí 791 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi (thuộc thôn An Châu, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng.

Công trình đường dây 500 kV mạch 3 là công trình trọng điểm của ngành điện, quy mô tổng thể của 3 dự án bao gồm: Xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh/thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai); xây dựng mới 08 ngăn lộ 500 kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; xây dựng mới 03 trạm lặp quang và 03 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện. Tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là hơn 11.949 tỷ đồng và được khởi công ngày 18/12/2018.

Đây công trình trọng điểm của ngành điện, có tiến độ dự kiến đưa vào vận hành vào tháng 6/2020. Việc hoàn thành đúng tiến độ công trình này có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm cung cấp điện cho miền Nam giai đoạn 2021 - 2025 khi có nhiều dự án nguồn điện lớn trong giai đoạn này gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm tiến độ so với kế hoạch.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc bàn giao các vị trí móng trong tháng 9/2019 và hành lang tuyến trong tháng 12/2019, đóng điện dự án trong tháng 6/2020.

Tuy nhiên, cho đến nay, khối lượng còn lại chưa bàn giao mặt bằng trên toàn tuyến là rất lớn (275 vị trí móng và hành lang tuyến còn 1.129 khoảng cột), đặc biệt có một số địa phương khối lượng bàn giao mặt bằng móng rất thấp (TP. Đà Nẵng đạt 50%, tỉnh Quảng Nam đạt 58%).

Tại cuộc làm việc, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xem xét, chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã khẩn trương giải quyết các vấn đề còn tồn tại về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) tại các địa phương. Đồng thời, trên cơ sở tiến độ triển khai, EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án thêm 6 tháng.

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đều cam kết sẽ hoàn thành việc bàn giao mặt bằng các vị trí móng ngay trong tháng 3, bàn giao hành lang tuyến trong tháng 5 năm nay.

Mỗi địa phương phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của công trình đối với việc cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao các địa phương có tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đi qua đã có những hỗ trợ EVN trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng dự án. Cho đến nay, nhiều địa phương có kết quả rất tích cực, hoàn thành cơ bản việc bàn giao mặt bằng cho dự án như Gia Lai (đạt 100%), Thừa Thiên - Huế (97%), Kon Tum (97%), Quảng Bình (95%). Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số địa phương còn những khó khăn, kết quả bàn giao mặt bằng cho dự án còn thấp như TP. Đà Nẵng (50%), Quảng Nam (58%)…

“Nếu không có sự nỗ lực, quyết tâm của các địa phương trong công tác BTGPMB, nhất là thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam thì tiến độ hoàn thành dự án sẽ còn tiếp tục chậm hơn nữa, sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021 và vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống điện quốc gia”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc chậm tiến độ dự án là do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do công tác đền bù, GPMB. “Đây là nhiệm vụ các địa phương phải đặc biệt quan tâm. Yêu cầu các địa phương trên tuyến tập trung lực lượng, huy động cả hệ thống chính trị cơ sở để đẩy nhanh công tác bồi thường, GPMB”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với EVN, các nhà thầu, trong đó làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích chính sách cho người dân, thực hiện tốt các chính sách về bồi thường, GPMB, tái định cư, bảo đảm cho người dân yên tâm. Đồng thời, phải bảo đảm an ninh trật tự, không để kẻ xấu lợi dụng, gây mất an ninh trật tự.

“Lãnh đạo các địa phương phải coi việc đẩy nhanh công tác GPMB cho đường dây 500 kV mạch 3 là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu EVN bám sát, làm việc với các cơ quan chức năng tại các địa phương để rà soát tổng tiến độ đường dây 500 kV mạch 3, báo cáo Thủ tướng CP.

Các bộ, ngành, trong phạm vi công việc của mình phải chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với nhau, với chủ đầu tư, EVN để kịp thời tháo gỡ và xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn trong quá trình thi công, vận hành; phối hợp kiểm tra chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nhân dịp kiểm tra tại công trường, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ nhân viên và người lao động các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường.

Nhật Bắc

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản