1:09 PM, 20/10/2020

Tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân

(Chinhphu.vn) – Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi thị sát, kiểm tra công tác ứng phó với mua lũ tại Hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, trưa 20/10.

Trong gần 1 tuần qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp thị sát, kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó tại các "điểm nóng" về mưa lũ tại Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đi gấp từ Hà Nội vào Hà Tĩnh sáng sớm 20/10, trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp kiểm tra tình hình lũ lụt ở Hồ Kẻ Gỗ, thăm hỏi, động viên bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt.

Tại Hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ bảo đảm an toàn là nhiệm vụ số 1, trong vận hành, vừa phải giữ được nước ngọt nhưng phải bảo đảm mức nước an toàn.

Đánh giá cao chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng lưu ý hết sức linh hoạt, không chủ quan trong vận hành hồ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với địa phương và cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi để có phương án ứng phó; tập trung theo dõi toàn bộ các tuyến đập, chỗ nào có sự cố xử lý kịp thời.

Ngay sau khi thị sát khu vực Hồ Kẻ Gỗ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các lực lượng đang trực tiếp ứng phó với mưa lũ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biêt đối với Hồ Kẻ Gỗ, tỉnh đã phối hợp với Bộ NN&PTNT xây dựng 5 kịch bản ận hành hồ có quy trình riêng biệt theo từng tình huống để bảo đảm an toàn hồ chứa, hạn chế thiệt hại ở khu vực hạ du, quan trọng nhất là di dời bà con, tài sản ra khỏi  ảnh hướng an toàn nhất.

Trong những ngày tới, việc vận hành vận các hồ chứa, hồ thủy điện trên địa bàn Hà Tĩnh như Kẻ Gỗ, Hố Hô, Ngàn Trươi… về mức nước thấp sẵn sàng đón đợt mưa lũ mới, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân ở xóm 7, xã Cẩm Nghi, huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân Hà Tĩnh trong mưa lũ; biểu dương lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh trong công tác ứng phó với thiên tai rất nghiêm trọng những ngày qua, hạn chế được tối đa thiệt hại về người.

Tuy nhiên, trước dự báo sắp tới khu vực Trung Bộ, Bắc Trung Bộ có thể gặp thêm 1 cơn bão nữa, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu không được chủ quan, lơ là bởi sau những ngày mưa lớn, tại nhiều khu vực ở Hà Tĩnh đang gặp nguy cơ lớn về sạt lở đất,  sự cố của các công trình thủy lợi, thủy điện lớn. Nếu không chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng ứng phó thì thiệt hạis ẽ rất lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết phải tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Sự hỗ trợ của Trung ương, các bộ ngành là quan trọng nhưng lực lượng tại chỗ của địaphương là quyết định. Hà Tĩnh chủ động tiếp tục phối hợp với các bộ Quốc phòng, Công an, NN&PTNT, Công Thương, GTVT… xây dựng các phương án chủ động ứng phó có hiệu quả với mọi tình huống thể xảy ra.

Tỉnh cần tiếp tục rà soát lại các khu vực nguy hiểm, nhất là những nơi hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa, để sơ tán triệt để, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước sạch...; thăm hổi, động viên những gia đình khó khăn, đặc biệt những gia đình có người chết, mất tích.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT phải phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh, huy động lực lượng khắc phục nhanh nhất các tuyến giao thông bị ách tắc, đảm bảo giao thông thông suốt, hỗ trợ kịp thời, bảo đảm an toàn cho công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố.

Tại Quảng Bình, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã tới thăm hỏi bà con phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn đang tập trung tránh trú bão tại trụ sở HĐND phường. Phó Thủ tướng đã tặng bà con các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, muối, dầu ăn, sữa…

Phó Thủ tướng cũng thị sát khu vực hồ thủy lợi sông Gianh, động viên các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân dân, trong đó lực lượng công an đã kịp thời hỗ trợ 3 người dân bị thương đi bệnh viện.

Phó Thủ tướng và đoàn công tác thăm hỏi bà con phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đang tập trung tránh trú bão tại trụ sở HĐND phường.

Sau khi kiểm tra tình hình hồ Kẻ Gỗ và làm việc với tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác tiếp tục di chuyển vào Quảng Bình.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đã tới thăm hỏi bà con phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn đang tập trung tránh trú bão tại trụ sở HĐND phường. Chia sẻ với những thiệt hại nặng nề vì thiên tai của bà con, Phó Thủ tướng gửi quà của Thủ tướng Chính phủ gồm các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, muối, dầu ăn, sữa… cho bà con.

Phó Thủ tướng cũng thị sát khu vực hồ thủy lợi sông Gianh, động viên các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân dân, trong đó lực lượng công an đã kịp thời hỗ trợ 3 người dân bị thương đi bệnh viện.

Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng tiếp tục bám sát tình hình, kịp thời triển khai các giải pháp cứu trợ, không để xảy ra thiệt hại về tính mạng người dân, hạn chế tối đa các thiệt hại về vật chất; chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, dự phòng, xử lý hiệu quả các vấn đề môi trường, dịch bệnh sau lũ

Tính đến 11h00 ngày 20/10/2020, toàn tỉnh đã có 04 người chết, 09 người bị thương; 99.851 nhà bị ngập lụt; hàng trăm thôn, xã, bản bị cô lập hoàn toàn; nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị chia cắt và các công trình thủy lợi xung yếu bị hư hỏng nghiêm trọng...

Nhật Bắc

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản