4:49 PM, 05/01/2021

Đại biểu Quốc hội đóng góp lớn cho sự phát triển của Vĩnh Phúc

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự buổi gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự buổi gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam tại Vĩnh Phúc. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Theo Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, trong suốt 75 năm hoạt động, Đoàn đại biểu Quốc hội với tổng số 163 vị đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc, các đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ đã luôn nỗ lực phấn đấu hết mình, tham gia các hoạt động của Quốc hội nói chung và tham gia vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước nói riêng; luôn có nhiều đổi mới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động; tích cực nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào hoạt động xây dựng Hiến pháp, pháp luật; tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Hoạt động giám sát ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân có nhiều đổi mới. Qua tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội đã tiếp thu và truyền đạt nguyện vọng của nhân dân, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan của Trung ương, đồng thời tuyên truyền, phổ biến, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 75 năm của Quốc hội Việt Nam và đóng góp của các thế hệ đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc qua 14 nhiệm kỳ.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên (ngày 6/1/1946) đánh dấu bước trưởng thành của Nhà nước cách mạng Việt Nam, mở ra một thời kỳ mới của đất nước: Có một Quốc hội, có một Chính phủ thống nhất, hợp pháp và đại diện duy nhất cho nhân dân Việt Nam về đối nội, đối ngoại; một Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Trải qua 14 khóa, Quốc hội Việt Nam ngày càng hoàn thiện, đã thực sự trở thành cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Trong suốt quá trình xây dựng, phát triển của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc qua các khóa, các thời kỳ đã thực sự trở thành những đại biểu tin cậy của cử tri; đã có nhiều đóng góp rất quan trọng cho các hoạt động của Quốc hội cũng như trong sự nghiệp phát triển của đất nước, cả trong việc hoàn thiện thể chế, thực hiện giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng, dự án quan trọng của đất nước.
Phó Thủ tướng chúc mừng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc khoá XIV. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Nhiều đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc đảm nhận các chức vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước, của Quốc hội và của địa phương. Nhiều đại biểu vừa tham gia công việc của Quốc hội, vừa trực tiếp tham gia vào việc thực hiện nhiệm vụ của đất nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng; là cầu nối giữa nhân dân với các cấp lãnh đạo của tỉnh; luôn gắn bó, đại diện cho quyền lợi hợp pháp của cử tri, nhân dân.

Tham gia Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc trong 2 khóa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ, bày tỏ lòng cảm ơn đối với Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, những cử tri đã tin tưởng, giúp đỡ trong những năm công tác tại tỉnh.

Theo Phó Thủ tướng, từ một tỉnh nghèo, Vĩnh Phúc đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành điểm sáng, mô hình, một tỉnh phát triển hàng đầu của cả nước, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Những thành tựu đó có sự đóng góp lớn của các đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc các khóa, các thời kỳ.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc phát huy truyền thống quê hương anh hùng, phát triển mạnh mẽ trong tình hình mới của đất nước. Vĩnh Phúc cần tập trung phát triển đồng bộ hạ tầng kết cấu hạ tầng, sớm trở thành đô thị trung ương. Tỉnh đẩy mạnh phát triển kinh tế, trở thành tỉnh văn minh, hiện đại, trong đó tập trung thu hút các nguồn lực cho phát triển công nghiệp, tiếp tục lấy công nghiệp là nền tảng cho phát triển. Bên cạnh đó là phát triển nông nghiệp, tái cấu trúc nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm có năng suất, chất lượng, giá trị cao; coi trọng, phát huy tiềm năng về du lịch của Vĩnh Phúc. Đồng thời, tỉnh chú trọng phát triển giáo dục đào tạo; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; xây dựng con người Vĩnh Phúc văn minh, tình nghĩa; chăm lo đời sống của người dân; đảm bảo quốc phòng, an ninh trật tự. Đây là những nhân tố quyết định môi trường để thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển.

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tỉnh tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng; xây dựng chính quyền phục vụ, chủ động, trực tiếp gắn bó, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Tỉnh quan tâm đến các tổ chức Mặt trận, đoàn thể, các tổ chức chính trị  - xã hội,... để tạo ra hệ thống chính trị vững mạnh. Trong dịp Tết sắp đến, Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc chăm lo tốt đời sống người dân, đảm bảo người dân đón Tết no ấm, an toàn, vui tươi.

Nhật Bắc

 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản