3:50 PM, 04/10/2019

Bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển KTXH

(Chinhphu.vn) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) cần tập trung mọi nguồn lực mở rộng, cải tạo lưới điện, bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội. Đó là một trong những chỉ đạo trọng tâm mà Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao cho EVN NPC trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng EVN NPC -
Ảnh: VGP/Đoàn Bắc
Sáng 4/ 10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, EVN NPC long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (6/10/1969-6/10/2019) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị thành viên qua các thời kỳ; hơn 300 đại biểu đại diện cho gần 28.000 cán bộ, CNVC và người lao động trong toàn EVN NPC.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, EVN NPC cũng vinh dự nhận được lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều lẵng hoa của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, trân trọng và biểu dương những thành tích rất quan trọng mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên EVN NPC đã đạt được trong 50 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn công nghiệp hóa, nhằm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 hiện nay, việc đáp ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển và sinh hoạt của người dân là điều kiện tiên quyết. “Nhu cầu sử dụng năng lượng nói chung trong các năm qua tăng rất nhanh, trung bình trên 10% mỗi năm. Tổng công suất nguồn điện hiện khoảng hơn 53.000 MW. Đến 2025, dự kiến khoảng trên 100.000 MW, gấp gần 2 lần hiện nay. Đến năm 2030, yêu cầu khoảng 130-140.000 MW. Chính vì vậy, ngành điện, trong đó có EVN NPC, phải nỗ lực để đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế và tiêu dùng của nhân dân. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng, nhưng không thể thoái lui, phải thực hiện cho bằng được”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN NPC tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đầu tiên là bám sát định hướng, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, Quy hoạch điện 7 điều chỉnh-sắp tới là Quy hoạch điện 8; quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh để có kế hoạch phát triển trung và dài hạn.

Trong đó, tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư, mở rộng, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện trong phạm vi quản lý, bảo đảm cung ứng điện an toàn liên tục, ổn định, với chất lượng ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân, giữ vững vai trò chủ đạo trong cung cấp điện và bảo đảm an ninh năng lượng, giữ gìn và nâng cao uy tín của ngành điện trong cộng đồng.

“Cần tiếp tục ưu tiên đầu tư hệ thống lưới điện nông thôn, với mục tiêu đưa điện về tất cả các thôn, bản vào năm 2020 theo Quyết định của Thủ tướng. Đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, đề nghị lãnh đạo 27 tỉnh, thành khu vực phía Bắc cùng tập trung nguồn lực, chỉ đạo tổ chức thực hiện”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu EVN NPC rà soát, sắp xếp đổi mới mô hình quản lý, tinh gọn bộ máy, chủ động nâng cao năng lực quản trị, năng suất lao động, nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng; chủ động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, phát triển hệ thống lưới điện thông minh, phục vụ khách hàng tốt nhất.

Đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí. Phối hợp các địa phương, khách hàng để triển khai hiệu quả công tác tiết kiệm điện; quan tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tình hình mới. Chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cán bộ công nhân viên, thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, nhất là cho vùng sâu, vùng xa.

Phó Chủ tịch nước và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham quan Triển lãm 50 năm phát triển của EVN NPC - Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Với những cống hiến to lớn trong 50 năm qua, EVN NPC đã vinh dự nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều Cờ thi đua, Huy chương, Bằng khen của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng EVN NPC; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho lãnh đạo và nguyên lãnh đạo EVN NPC.

Đoàn Bắc

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản