6:34 PM, 14/11/2019

Cơ hội thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt-Nga

(Chinhphu.vn) - Chiều 14/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Việt - Nga (EXPO - Russia Vietnam 2019).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đây là một trong những sự kiện chính trong khuôn khổ năm chéo Việt-Nga, được tổ chức trong không khí kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2019).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Triển lãm lần này được tổ chức với quy mô lớn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của hai nước trong các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và Việt Nam đang muốn đẩy mạnh phát triển như năng lượng, y tế, xây dựng, và nông nghiệp công nghệ cao...

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên có các gian hàng giới thiệu tiềm năng, lợi thế và chính sách thu hút đầu tư của 22 tỉnh, thành của Việt Nam; gần 200 gian hàng của hơn 150 doanh nghiệp Nga, 20 vùng và nước cộng hòa thuộc Nga.

“Điều này cho thấy Liên bang Nga đang ngày càng trở thành điểm đến, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại Việt Nam cũng đang khẳng định vị trí của mình, là một trong những đối tác lớn nhất của Liên Bang Nga trong khu vực châu Á”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời tin tưởng rằng, Triển lãm lần này với rất nhiều hoạt động bên lề ý nghĩa sẽ được doanh nghiệp hai bên tận dụng, tạo ra các bước tiến mới trong sự phát triển và góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai trong thời gian tới…

Phó Thủ tướng cho biết, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã ký 13 hiệp định thương mại tự do FTA, trong đó 12 Hiệp định đã có hiệu lực. Với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã có hiệu lực, Việt Nam mong muốn các sản phẩm dệt may và da giày, nông - lâm - thủy sản, điện tử, hàng tiêu dùng,... có chất lượng của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Nga rộng lớn và thị trường liên minh kinh tế Á-Âu.

Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng đón nhận, nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực mà Nga rất có thế mạnh như năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô; khoáng sản, nguyên liệu sản xuất và các sản phẩm công nghệ cao từ Liên bang Nga.

Việt Nam cũng mong muốn Liên bang Nga tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Liên bang Nga trong những lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ, kinh doanh bất động sản, khai khoáng,...

"Tương lai của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, sự năng động và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận cơ hội mới, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy lợi thế, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

“Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất, là đối tác chiến lược tin cậy, ủng hộ và hỗ trợ các doanh nghiệp Nga trong quá trình kinh doanh đầu tư tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nêu rõ và khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng, hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Liên bang Nga.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho rằng, các mối quan hệ kinh tế vững mạnh là nền tảng thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Sự củng cố có tính tiến lên phía trước của mối quan hệ này là một trong những ưu tiên phát triển của hai nước.

Triển lãm sẽ tạo những điều kiện thuận lợi trong tương lai gần cho trao đổi hàng hóa, tăng trưởng thương mại song phương; tìm kiếm các hình thức hợp tác mới. Quy mô và uy tín của triểm lãm này được nhấn mạnh bởi số lượng và chất lượng sản phẩm của những doanh nghiệp, tập đoàn, địa phương của Nga tham gia với nhiều lĩnh vực từ năng lượng, dầu khí, chế tạo máy, dược phẩm, giáo dục và khoa học,... Đó là những minh chứng cho tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên.

Sau lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo, đại biểu hai nước đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận ký kết giữa doanh nghiệp 2 bên và đi thăm các gian hàng tại Triển lãm./.

Nhật Bắc

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản